Hoa hồng đào cổ? Giống hồng sai hoa Số 1 Việt Nam

Hoa hồng đào cổ

Hoa hồng đào cổ? Hoa hồng đào cổ là một trong các giống hoa hồng cổ Việt Nam. Dưới đây, tổng hợp các thông tin về cây hồng này bao gồm nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và lợi ích cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây.

Nguồn gốc

Hồng cổ đào được ghi nhận xuất hiện lần đầu tiên tại một số tỉnh miền Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hòa Bình…Hiện nay chúng đã được nhân giống và trồng rộng rải khắp các tỉnh trong cả nước.

Có một số thông tin cho rằng cổ đào có nguồn gốc từ Châu Âu, thuộc giống hồng Pháp cổ được du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm trước, dần dần được thuần hóa trở thành giống hoa hồng cổ của Việt Nam.

 Đặc điểm

Hoa hồng đào cổ là một giống hồng bụi, thân gỗ, có sức sống khá tốt, ít bị sâu bệnh hại, sống khá lâu năm, có những cây đã vài chục năm tuổi vẫn xanh tốt quanh năm.

Là một giống hồng dễ trồng và dễ chăm sóc vì là loài cây bản địa, thích hợp với mọi điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở nước ta. Tuy nhiên, cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn trong điều kiện thời tiết mát mẻ mùa thu và mùa đông.

Cây có khá nhiều cành nhánh, gốc cây màu xanh rêu đậm, thân có màu xanh và rất nhiều gai. Cành nhánh khá mềm tạo độ buông rũ cho hoa khi nở.

Lá màu xanh đậm, hơi nhọn hơn so với các giống hồng khác, có răng cưa dày, lá ngắn và nhỏ, mỗi cành lá gồm 3 lá chét, cuống lá dài.

Kích thước trung bình của cây trưởng thành là cao 1,5 – 3,5 m, đường kính tán 1,5 – 3 m.

Hoa hồng cổ đào được đánh giá là giống hồng sai hoa số 1 trong các giống hoa hồng cổ Việt Nam.

Hoa hồng đào cổ

+ Hình dáng hoa:

Hoa hồng đào cổ có cánh kép, cánh hoa nhỏ và rất mỏng, số lượng cánh từ 25 – 35 cánh, đường kính bông 5 – 8 cm (mùa hè kích thước hoa thường nhỏ hơn mùa đông).

+ Màu sắc:

Hoa có màu phớt hồng (hoa cho màu hồng đậm hơn vào mùa hè).

+ Hương thơm:

Hương thơm cổ điển dịu dàng quyến rũ.

 + Độ lặp hoa:

Cứ 4 – 5 tuần cho một lứa hoa, cây cực sai hoa và hoa ra liên tục quanh năm.

+ Độ bền hoa:

Từ khi chớm nở tới khi tàn là 3 – 5 ngày tùy thuộc vào thời tiết.

Hồng đào cổ và hồng điều cổ:

Sự khác biệt giữa hồng điều và hồng đào

Công dụng và lợi ích

Hoa có thể được cắt lấy bông thắp hương trong những ngày lễ tết, mồng một, ngày rằm.

+ Trồng trong chậu trưng ở ban công, sân vườn, lối ra vào, hiên nhà…. mang đến vẻ tươi tắn, tràn đầy sức sống cho ngôi nhà. Những cây hồng đào gốc to, có dáng thế trồng trong sân vườn biệt thự sẽ là một điểm nhấn thu hút mọi ánh nhìn.

+ Hoa có thể được sử dụng để chiết suất nước hoa hồng, hương liệu thiên nhiên, sữa tắm, mỹ phẩm.

Giá cây hoa hồng đào cổ thường phụ thuộc vào 2 yếu tố: dáng cây (dáng tree, dáng bụi, chiều cao cây, độ rộng tán …) và độ lớn của đường kính gốc (tỷ lệ thuận với tuổi thọ của cây).

Ý nghĩa

Hoa hồng đào cổ tượng trưng cho một vẻ đẹp dịu dàng, e ấp, trong sáng vì thế mà nó luôn làm cho không gian xung quanh trở nên xinh đẹp, duyên dáng hơn.

Ngoài ra, nó cũng là biểu tượng của tình cảm chân thành, thân thiết và đã trở thành một món quà vô cùng ý nghĩa mà những người thân, bạn bè dành tặng cho nhau.

Phương pháp nhân giống

Cây thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành (vào mùa xuân hoặc mùa thu đông) hoặc chiết cành để tạo dáng một thân (tree hồng đào cổ).

Kỹ thuật trồng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

+ Chậu: chậu nhựa hoặc chậu sứ.

+ Đất: đất thịt pha cát.

+ Phân bò hoặc phân gà đã được ủ hoai hoặc phân hữu cơ vi sinh.

+ Trấu hun dở.

Trộn đất, trấu, phân theo tỉ lệ (thể tích) 5 : 3 : 2. Lưu ý: Không trộn các loại phân động vật chưa được ủ hoai hay phân hóa học vào đất.

Bước 2: Trồng cây

+ Cho giá thể đã trộn vào 1/2 chậu.

+ Xé bầu ươm nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng tới bộ rễ.

+ Cho cây vào chậu và phụ thêm giá thể vào xung quanh miệng chậu.

Sau khi trồng cần tưới nước và để cây vào nơi râm mát ít nhất 7 ngày.

Sau đó dần dần cho cây tiếp xúc với ánh nắng và có thể bón phân.

Hoa hồng đào cổ

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng đào cổ trong chậu

+ Ánh sáng: cây ưa nắng, tạo điều kiện cho cây hứng nắng ít nhất 5 – 6 giờ/ngày.

+ Tưới nước:

Tưới nước điều độ để duy trì độ ẩm vừa phải cho đất. Không nên tưới quá muộn, nước đọng lại trên lá dễ phát sinh nấm bệnh. Ngoài tưới, có thể xịt vòi phun áp lực từ mặt dưới lá để ngăn ngừa nhện đỏ hại cây.

+ Bón phân: tùy theo kích cỡ cây để bón phân cho phù hợp.

Nếu cây hoa hồng trưởng thành bón: 2 nắm phân gà/gốc/tháng (chia làm 2 lần bón) hoặc 1 nắm phân dơi/gốc/tháng.

Lưu ý: Ngay sau khi cắt tỉa cành nên bón phân để kích thích cây bật lộc.

+ Cắt tỉa:

Sau mỗi chu kỳ hoa nên bấm tỉa những cành tăm, lá vàng, hoa tàn giúp cây thông thoáng, giảm thiểu sâu bệnh, tạo tán theo ý muốn và đặc biệt cây sẽ bật nhiều mầm lộc, cho nhiều hoa hơn.

+ Sâu bệnh: cây đào cổ có thể mắc một số sâu bệnh trên hoa hồng, cần phải theo dõi thường xuyên tình trạng của cây để phòng và chữa trị kịp thời.

Trên đây là thông tin về Hoa hồng đào cổ do Làng hoa Tây Tựu đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn. Nếu bạn vẫn còn muốn biết thêm về các loài hoa thì cùng đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tớ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *