Hoa mẫu đơn ? Ý nghĩa của hoa mẫu đơn ?

Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn ? Hoa mẫu đơn được coi là loài hoa “quốc sắc thiên hương”, là “nữ hoàng của các loài hoa” bởi chúng mang nhiều ý nghĩa về sự hạnh phúc và sự tích cực trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu thêm về loài hoa này, cách chăm sóc chúng cũng như cách bố trí chúng trong không gian nội, ngoại thất đẹp nhất.

Tổng quan về hoa mẫu đơn

Đặc điểm hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn tại Việt Nam còn được biết đến là hoa trang, thuộc họ Thiến Thảo Rubiaceae và có tên khoa học là Ixora Coccinea.

Ở Trung Quốc, loài hoa này còn được mệnh danh là “quốc sắc thiên hương”, thuộc chi Paeonia của họ Paeoniaceae và mang ý nghĩa về sự giàu sang, phú quý. Ở Nhật bản, hoa mẫu đơn là biểu tượng cho sự chung thủy, cho một hôn nhân hạnh phúc, đủ đầy.

Hoa mẫu đơn là một loài cây thuộc thân thảo lâu năm, chiều cao cực đại có thể đạt đến 3.5m, rễ cây to và có xu hướng nhỏ dần về phía chóp hoặc có dạng củ. Lá của hoa mẫu đơn là lá kép và mọc cách, mỗi cành hoa chỉ có duy nhất một bông.

Cây hoa mẫu đơn cũng có quả, quả của chúng có màu đen nhưng chúng hầu như rất ít khi kết quả.

Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có bao nhiêu loại?

Dựa vào đặc điểm hình thái và nguồn gốc xuất xứ, hoa mẫu đơn có những loại cơ bản sau:

Hoa mẫu đơn ta (hoa trang):

Hoa mẫu đơn ta có thân cây nhỏ, nhiều cành và thường mọc thành từng khóm, phần gốc có vỏ xù xì và có màu nâu xám đậm. Khi trưởng thành, cây mẫu đơn ta có thể cao đến 4m.

Hoa mẫu đơn ta có màu đỏ, trắng hoặc vàng, mọc thành nhiều chùm ở phần đầu cành. Mỗi bông hoa thường có 4 cánh nhỏ, phần đài cao và dài.

Hoa mẫu đơn rừng

Hoa mẫu đơn rừng là một loài cây mọc dại với đặc điểm là thân cao lớn, hoa nhỏ hơn hoa mẫu đơn ta. Hoa mẫu đơn rừng đa dạng màu sắc và có sức sống mãnh liệt hơn những loại cây hoa mẫu đơn được nuôi trồng bởi đặc tính tự nhiên của nó.

Hoa mẫu đơn Trung Quốc

Thời xưa, hoa mẫu đơn Trung Quốc thường được trồng trong vườn thượng uyển, hoàng cung và các phủ quan. Vì vậy mà nó được coi là loài hoa vương giả. Loài hoa này chỉ thích hợp sống tại vùng lạnh, vì vậy, một số nơi có khí hậu nóng sẽ không thể trồng được loài hoa tuyệt đẹp này.

Hoa mẫu đơn Thái Lan

Hoa mẫu đơn Thái Lan thường cao khoảng 25 – 60cm, nếu phát triển tự nhiên, loài cây này có thể cao đến 3m, nhiều cành, thân chắc khỏe và có màu nâu sẫm. Có nhiều cây mẫu đơn Thái Lan chăm sóc lâu năm, đường kính thân cây có thể từ 3-10cm.

Hoa của loài cây mẫu đơn Thái Lan này thường mọc thành cụm lớn, hoa mọc ở đầu cành, hoa nở rất bền nhưng không có mùi thơm đặc biệt.

Hoa mẫu đơn Nhật

Hoa mẫu đơn Nhật cây nhỏ, thân khá nhẵn, cao từ 60cm đến 2m. Lá của loài cây này nhỏ mọc đối xứng nhau và gần như không có cuống, phiến lá láng, có hình bầu dục và hai đầu lá thường nhọn.

Hoa của cây mẫu đơn Nhật nhỏ, dài, có màu đỏ và mọc thành chùm ở phần đầu cành.

Hoa mẫu đơn lá nhỏ

Hoa mẫu đơn lá nhỏ là một loại cây thân gỗ nhỏ, mọc theo dạng bụi, hoa rất sai và cây ra hoa quanh năm. Đây là một loài cây ưa ánh sáng nhưng vẫn có khả năng chịu hạn khá tốt, nó có thể phát triển chậm hơn so với khi ở môi trường thuận lợi.

Hoa mẫu đơn thân gỗ

Cây mẫu đơn thân gỗ là một loại cây lâu năm, mọc theo dạng bụi, có chiều cao từ 50cm đến 3m. Loài cây này thường rụng lá vào mùa đông và hoa của chúng thường rất lớn, đường kính có thể lên đến 30cm.

Hoa mẫu đơn thân thảo

Hoa mẫu đơn thân thảo có thể cao đến 1.5m, kích thước nhỏ, xếp thành nhiều tầng và có xu hướng rủ xuống dưới. Đây là một loài cây khá đặc biệt bởi nó diễn ra quá trình ngủ đông, sang mùa xuân, loài cây này mới bắt đầu sinh trưởng và phát triển.

Hoa mẫu đơn Mỹ

Hoa mẫu đơn Mỹ là loài hoa rất đẹp, chùm hoa tròn đỏ, cây cao lớn hơn các loại mẫu đơn khác. Cánh hoa của hoa mẫu đơn Mỹ to hơn cánh hoa mẫu đơn Thái, nhọn ở đầu và nở từ gốc lên phía bên trên.

Hoa mẫu đơn Mỹ cũng rất đa dạng màu sắc, thường thấy là các màu hồng, cam, vàng và đỏ.

Hoa mẫu đơn cánh kép

Hoa mẫu đơn kép là một trong số những loài hoa đẹp nhất hiện nay, được nhiều người yêu hoa ưa chuộng. Đây là loài cây thích sáng, không sống được ở nơi tối hay râm mát, và chịu được lạnh. Khi trồng hoa mẫu đơn kép, bạn cần có đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh.

Hoa mẫu đơn 1 thân

Hoa mẫu đơn 1 thân là loài hoa đỏ rực rỡ, có những bông hoa to và đẹp. Cây mọc thành từng bó và thích hợp để trồng ở nơi đô thị, công viên, hay vườn nhà. Hoa mẫu đơn 1 thân có thân gỗ lớn, chia thành nhiều cành. Thân cây có màu nâu xám và bóng mượt. Loài hoa này có giá trị cao hơn các loài hoa mẫu đơn khác.

Ngoài ra, hoa mẫu đơn còn có thể được phân loại theo màu sắc. Có 5 màu sắc chính của hoa mẫu đơn:

Hoa mẫu đơn đỏ

Hoa mẫu đơn trắng

Hoa mẫu đơn vàng

Hoa mẫu đơn tím

Hoa mẫu đơn hồng

Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn

Cách trồng hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn thường được trồng theo 2 phương pháp: gieo hạt và giâm cành. Trong hai phương pháp này, phương pháp giâm cành sẽ cho kết quả tốt hơn, cây dễ dàng sống hơn và phát triển tốt hơn. Dưới đây là hướng dẫn giâm cành hoa mẫu đơn đúng cách:

Bước 1: Lựa chọn đất trồng giàu dinh dưỡng và tơi xốp

Bước 2: Lựa chọn cành to, không quá già và không sâu bệnh

Bước 3: Dùng kéo sắc cắt 1 đoạn khoảng 15 – 20cm và tỉa bớt lá

Bước 4: Giâm cành trong dung dịch kích rễ khoảng 2 tiếng

Bước 5: Cắm xuống đất sâu khoảng 3-5cm và tưới nước cho cây, theo dõi cây trong vài ngày sau đó để chắc chắn cây sống khỏe mạnh.

Cách chăm sóc hoa mẫu đơn

Đất trồng: Nên đảm bảo đất trồng giàu dinh dưỡng. Có thể trộn thêm mùn cưa, xơ dừa hoặc phân chuồng.
Tưới nước: Nên tưới nước cho cây khoảng 1-2 lần/tuần. Vào những ngày nắng to, có thể cân nhắc tưới thêm nước cho cây, và nên tưới cho cây vào buổi sáng.

Bón phân: Có thể bón phân hữu cơ hoặc phân hóa học với liều lượng vừa đủ. Nếu bón phân hữu cơ, bạn có thể bón trực tiếp lên gốc. Nếu bón phân đạm, phân lân thì nên pha loãng với nước trước khi tưới để tránh phân làm cháy lá cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể bón phân NPK để tăng thêm photpho và nitơ cho cây, giúp cây nở hoa nhiều hơn và cành lá phát triển hơn.

Dọn cỏ dại: Thường xuyên dọn cỏ dại mọc xung quanh cây để tránh cây cỏ dại hút hết chất dinh dưỡng trong đất dành cho cây.

Hoa mẫu đơn

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn

Ý nghĩa phong thủy của hoa mẫu đơn

Mỗi loại hoa mẫu đơn mang trong mình một ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, nó thường được gom lại theo từng màu sắc của hoa:

Hoa mẫu đơn màu đỏ: đây là loài hoa mang ý nghĩa về sự giàu sang, sự may mắn, phát tài, phát lộc. Bởi vậy, mẫu đơn đỏ thường được trồng trong nhà để mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ. Trong tình yêu, loài cây này mang ý nghĩa về sự chung thủy và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Hoa mẫu đơn trắng: đây là loài hoa về sự thuần khiết và trang nhã

Hoa mẫu đơn tím: loài hoa này mang ý nghĩa về quyền lực của người phụ nữ, thể hiện sự quyến rũ của người phụ nữ có quyền uy nhưng vẫn có chút buồn giấu kín. Tại châu Âu, loài hoa này mang ý nghĩa về sự may mắn và thành công cho gia chủ.

Hoa mẫu đơn vàng: đây là loài hoa thể hiện niềm đam mê, những khát vọng cháy bỏng muốn được cháy hết mình cho tuổi trẻ. Nó còn mang ý nghĩa về sự nhiệt huyết, không gục ngã trước khó khăn của người trẻ.

Hoa mẫu đơn hồng: Đây là loài hoa mang ý nghĩa về sự dịu dàng, e ấp của thiếu nữ mới lớn. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa về sự bao dung của người mẹ và tình mẫu tử thiêng liêng.

Hoa mẫu đơn ta (hoa trang): Đây là loài hoa về sự giàu có, thịnh vượng, về vẻ đẹp quý phái và nó được cho là sẽ đem đến sự thành công trong sự nghiệp và khai thông tài vận.

Trên đây là thông tin về Hoa mẫu đơn do Làng hoa Tây Tựu đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn. Nếu bạn vẫn còn muốn biết thêm về các loài hoa thì cùng đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tớ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *