Hoa tường vi ? Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa tường vi nở đẹp

Hoa tường vi

Hoa tường vi ? Hoa tường vi là loài hoa hồng bản địa của Đông Á, có nhiều tên gọi khác nhau như hồng nhiều hoa, tường vi Nhật,… và thường xuyên bị nhiều người nhầm lẫn với loài hoa tử vi. Loài hoa này xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, còn ở Việt Nam thì được trồng nhiều ở Đà Lạt và Hà Nội.

2. Đặc điểm cây hoa tường vi

Hoa tường vi là cây thân bụi cao từ 1 – 2m, vỏ màu nâu đậm, có nhiều nhánh, cành có gai. Lá dài khoảng 1.5 – 3cm, mỗi lá có khoảng 5 – 9 lá chét hình chóp tù, có răng cưa. Những lá chét có lông và dính trọn vào cuống lá.

Hoa tường vi có mùi thơm nhẹ nhàng. Hoa mọc ở đầu cành. Nụ hoa có hình cầu, xòe rộng ra 6 cánh hình xoắn. Cánh hoa mỏng, dài nhăn nheo. Hoa có số lượng nhị khá nhiều.

Khi hoa tàn sẽ có quả hình cầu, chứa nhiều hạt. Hoa tường vi có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, thích hợp với môi trường khí hậu mát mẻ. Hoa nở vào thời gian từ tháng 2 đến tháng 5, còn quả từ tháng 9 đến cuối năm.

3. Hoa tường vi mang ý nghĩa gì?

Hoa tường vi có nhiều màu, tương ứng với mỗi màu là một ý nghĩa nhưng nhìn chung thì đều mang thông điệp liên quan đến tình yêu đôi lứa. Vậy hoa tường vi có ý nghĩa gì? Dưới đây là một số ý nghĩa hoa tường vi:

  • Hoa tường vi đỏ mang ý nghĩa được yêu thương, quan tâm đến người nào đó.
  • Hoa tường vi trắng là đại diện cho tình yêu trong sáng, tinh khiết giống như hoa hồng trắng, hoa cẩm chướng trắng.
  • Hoa tường vi phấn hồng thể hiện hẹn ước mãi yêu nhau, chung thủy cùng nhau sánh bước đến cuối cuộc đời.
  • Hoa tường vi hồng thể hiện câu “Anh sẽ yêu em mãi mãi” nếu bạn được một chàng trai tặng loài hoa này.
  • Hoa tường vi vàng thể hiện sự hạnh phúc của người con trai khi ở bên cạnh người yêu của mình.

Hoa tường vi

4. Cách trồng và chăm sóc tường vy nở hoa đẹp

Cách trồng hoa tường vi nở hoa đẹp

Nếu bạn trồng trong chậu thì nên đặt chậu ở nơi có ánh sáng đầy đủ như ban công, sân vườn,… tránh trồng ở những nơi có nhiều bóng râm vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cũng như cây chậm ra hoa, ít hoa.

Tường vi là loài hoa ưa thích sự ấm áp vì vậy bạn nên trồng cây ở nơi có ánh nắng. Cây chịu hạn tốt. Cây có khả năng chịu lạnh thấp nhưng bạn có thể trồng cây ngoài trời vào mùa lạnh.

Đất trồng cây phải là đất tơi, thoát nước tốt để không gây ngập úng. Khi trồng cây hoa tường vi này bạn cần phải lưu ý một số kỹ thuật trồng như sau:

Bạn đào hố khoảng 40:40:40 hoặc 60:60:60 tương ứng với chiều dài, chiều rộng, chiều sâu. Rồi tiến hành bón 5 – 10kg phân chuồng hoai, 100g phân NPK vào mỗi hố trước ngày trồng khoảng 15 ngày. Bạn nhớ trộn đều phân và lấp đất lại.

Sau khoảng 15 ngày thì bạn bới đất lên sao cho vừa đủ đặt cây con vào rồi tiến hành lấp đất lại bằng cách nén chặt đất xung quanh cây, tiếp theo tưới nước. Bạn phải xé bầu trước khi trồng nếu bạn trồng bằng túi bầu nilon nhé!

Một số sâu bệnh thường gặp khi trồng tường vi và cách xử lý

Nấm bệnh: Bạn có thể xử lý bằng cách tưới dung dịch boocdo 1% hoặc COC 85 với liều lượng 25g cho 1 – 2 bình 8 lít. Sau đó bạn đem phun đều mặt lá, mỗi tuần phun định kỳ 1 lần.

Sâu ăn lá hoặc côn trùng ăn lá: Bạn xử lý với Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600. Ngoài ra bạn có thể dùng Methyl Parathion 0.1% để phun cho cây.

Phòng thối rễ ở các cây mới trồng: Dùng thuốc Benlate 1g/lít hoặc Boocdo 1% phun đều mặt luống. phun đều liên tục trong 2 – 3 tuần với cường độ là 2 lần/tuần.

Cách chăm sóc hoa tường vi nở hoa đẹp

Bón phân: Chỉ nên bón phân vào mùa thu không nên bón phân khi cây đang ra chồi (mùa xuân). Tưới phân nhiều khi cây còn non, khoảng tháng 5 – 6 bón thúc 2 lần. Để tránh cây bị lốp bạn cần kiểm soát phân đạm.

Tưới nước: Khi cây còn nhỏ đang ra hoa thì nên chú ý tưới nước đều đặn cho cây, 2 lần/ngày. Khi cây lớn không cần tưới nhiều, tránh trường hợp ngập úng gây hư rễ.

Thay chậu: Nếu bạn trồng trong chậu thì nên thay chậu 2 năm/lần. Thời gian thích hợp thay chậu là từ tháng 3 đến tháng 4.

Cắt tỉa: Sau mỗi mùa nở hoa thì bạn tiến hành cắt tỉa để cây có không gian phát triển bằng cách cắt hết chồi cũ. Nếu bạn không cắt hết chồi cũ đi thì cây mẹ sẽ yếu và chết. Ngoài ra thường xuyên vệ sinh cỏ xung quanh gốc để cây có không gian sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Hoa tường vi

5. Có nên trồng hoa tường vi trong nhà không?

Cây tường vi là loài cây ưa thích sự ấm áp, nhiều nắng cho nên không nên trồng trong nhà vì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cây cũng như hoa sẽ ra không nhiều, không đẹp.

Vì đặc điểm ưa nắng nên bạn trồng tường vi trước nhà hoặc ở trong sân vườn là thích hợp nhất. Cây không bị rụng lá nhiều, không ảnh hưởng đến mỹ quan nhà bạn. Bên cạnh đó còn giúp mang lại vẻ đẹp cho khung cảnh trước nhà, mang lại sự may mắn cho gia đình theo ý nghĩa phong thủy.

Trên đây là thông tin về Hoa tường vi do Làng hoa Tây Tựu đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn. Nếu bạn vẫn còn muốn biết thêm về các loài hoa thì cùng đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tớ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *