Lan đùi gà? Cách trồng lan đùi gà chi tiết nhất cho người mới chơi

Lan đùi gà

Lan đùi gà ? Lan đùi gà rất được yêu thích trong giới chơi lan bởi nét đẹp riêng biệt và hương thơm quyến rũ. Người ta ưa chuộng trồng và trưng bày lan đùi gà trong dịp Tết Nguyên Đán. Nhưng nhiều người mới chơi chưa biết cách trồng để lan đùi gà ra hoa nhanh, sai hoa và hoa đẹp nhất. Vì thế, qua bài viết này, Đặng Gia Trang sẽ hướng dẫn bạn cách trồng lan đùi gà chi tiết nhất.

Đặc điểm của lan đùi gà

Lan đùi gà hay còn được gọi là hoàng thảo đùi gà, hoàng phi hạc, kim hoa thạch hộc,… Trong tự nhiên, lan đùi gà thường sống bám vào các thân cây cổ thụ và chúng có đặc điểm khá ít lá.

Hoa lan đùi gà thường nở trong khoảng từ tháng 1 đến cuối tháng 4 dương lịch, thời gian nở khoảng 20 – 30 ngày. Mỗi chùm hoa đều nở dọc thân tại các mắt và gồm nhiều bông nhỏ. Màu sắc phổ biến là màu trắng điểm thêm những đốm hồng, đốm tím ở đầu cánh hoa.

Lan đùi gà

So sánh 2 loại lan đùi gà

Lan đùi gà tròn

Loại lan này có đặc điểm thân tròn đều hoặc hình elip hơi méo, chiều dài khoảng 35 – 60cm, thâm chí tới 8cm nếu chăm sóc tốt. Thân cây màu xanh vàng, có các rãnh dọc mập mạp và bẹ lá màu xám nhạt. Hoa của lan đùi gà tròn khá dày và có hương thơm đặc trưng.

Lan đùi gà dẹt

Đây là loại lan có thân dẹt, kích thước thân ngắn hơn lan đùi gà tròn, chỉ dài khoảng 25 – 40cm. Thân cũng màu xanh vàng nhưng có nhiều rãnh dọc khúc khuỷu. Lá dài từ 7 – 10cm và đầu lá chia thành 2 thùy. Hoa lan đùi gà dẹt khác với đùi gà tròn, chúng khá nhỏ và không có mùi thơm.

Cách trồng lan đùi gà

Kỹ thuật trồng Lan đùi gà vào chậu

Cách chọn cây và xử lý khi mua về

Khi chọn cây giống, bạn phải chọn những cây đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, tránh cây bị sâu bệnh. Cây giống phải là các cây già, còn cuống hoa và đã xuống nhiều lá.

Cây giống mới mua về thì cần phải cắt tỉa những phần lá héo vàng và rễ khô mục, thối hỏng. Sử dụng keo liền sẹo giúp vết cắt nhanh khô, tránh cây lan bị hư hỏng. Sau đó, bạn treo ngược cây lan đùi gà ở nơi thoáng gió, tránh mưa gió hay nắng gắt. Khoảng 1 ngày sau, ngâm cây lan trong vòng 15 – 20 phút vào dung dịch Physan 20SL liều lượng 1ml/1 lít nước để tiêu diệt nấm bệnh. Vớt ra và đến khi cây khô ráo thì ngâm toàn bộ cây vào dung dịch kích rễ B1 liều lượng 1ml/1 lít nước. Sau 2 – 3 tiếng thì đem cây lan đùi gà treo ngược lên ở nơi râm mát cho ráo nước rồi đem đi trồng.

Chọn chậu trồng lan

Thông thường, người ta thường trồng lan đùi gà bằng cách ghép gỗ. Nếu bạn muốn trồng chậu thì nên chọn loại chậu đất nung là thích hợp nhất. Chậu trồng phải đảm bảo độ chắc chắn, kích thước lòng chậu nông và miệng chậu rộng. Đặc biệt, chậu phải có nhiều lỗ thoát nước xung quanh để thoáng khí.

 Lựa chọn giá thể khi trồng Lan đùi gà

Theo những người có kinh nghiệm, giá thể trồng lan đùi gà thích hợp nhất nên được phối trộn giữa than củi, gỗ nhãn, vỏ thông và dớn vụn. Than củi có tác dụng lọc cặn bẩn trong nước tưới và giúp giá thể không bị trôi. Gỗ nhãn được cắt ngắn khoảng 3 – 4cm, vỏ thông và dớn vụn có thể giữ ẩm tốt nhưng vẫn tạo độ thông thoáng. Tỉ lệ trộn giá thể lần lượt là 3:3:2:2.

Cách trồng lan đùi gà vào gỗ

Xử lý Lan khi mua về

Trước khi ghép lan đùi gà vào gỗ, bạn cũng phải xử lý cây giống để không ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của chúng. Cây giống khi mua về bạn có thể tiến hành xử lý theo như hướng dẫn ở phần trồng lan đùi gà vào chậu.

Tiến hành ghép Lan vào gỗ

Giá thể gỗ để ghép lan đùi gà phải giữ ẩm tốt và không quá cứng, có thể là gỗ vú sữa, gỗ nhãn, gỗ vải,… Loài lan này ưa khô thoáng nên không cần thêm rêu hay xơ dừa.

Bạn tiến hành ghép lan vào gỗ sao cho cây hướng lên trên để dễ dàng phát triển hơn. Vì chúng mọc thẳng chứ không rủ xuống dưới nên tránh ghép thân thòng xuống dưới, gây cản trở sự sinh trưởng cũng như mất thẩm mỹ.

 Thực hiện cố định Lan vào gỗ

Bạn sử dụng lõi dây điện bọc nhựa loại nhỏ hoặc dây thít nhựa để cố định cây vào gỗ ghép. Luồn dây từ từ qua gốc cây, tránh các mắt ngủ ra rồi nhẹ nhàng xoắn lại. Nếu gồm nhiều thân thì nên dùng 2 – 4 dây buộc cho chắc. Đối với phần thân trên, bạn dùng dây nhỏ để buộc khum lại để chúng không bị nghiêng hay gãy khi gió thổi. Nếu khúc gỗ ghép không phải dạng trụ tròn, bạn khoan lỗ nhỏ rồi dùng dây cao su luồn qua và buộc chặt gốc lan.

Những lưu ý khi ghép Lan vào gỗ

Để trồng hoàng thảo đùi gà vào gỗ thành công và hiệu quả thì bạn nên áp dụng những lưu ý nhỏ sau như:

Không sử dụng dây kim loại để cố định cây vì theo thời gian, chúng bị gỉ sét sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của gốc.

Nếu gỗ ghép có những chỗ bị lõm thì nên khoan lỗ để tránh bị ứ đọng nước khiến cây thối rễ.

Sau khi ghép thì treo giò lan ở nơi thoáng mát, tránh mưa lớn và ánh nắng trực tiếp gay gắt.

Hai ngày đầu tiên sau khi ghép lan thì không tưới nước cho cây tạo thời gian cho lan đùi gà lành lại những vết xước khi ghép và thích ứng với môi trường mới.

Nên treo cây ở nơi có mái che để hạn chế được ánh nắng gay gắt khiến cây khô héo, cháy lá và tránh mưa nhiều khiến cây bị úng nước, thối gốc và chết cây.

4/ Cách chăm sóc lan đùi gà

4.1 Điều kiện môi trường

Lan đùi gà phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ khoảng 20 – 27 độ C và mức độ ánh sáng từ 30 – 50%. Bạn cần treo cây ở những nơi có ánh nắng ít nhất 3 tiếng đồng hồ, hoặc mỗi tuần đem cây ra phơi nắng sớm khoảng 2 lần từ 7 giờ đến 9 giờ sáng.

Độ ẩm thích hợp để hoàng thảo đùi gà sống tốt là khoảng 70 – 75%. Nếu thời tiết khô nóng, bạn có thể đặt những khay nước dưới chỗ treo lan để tăng độ ẩm.

4.2 Tưới nước

Trồng lan đùi gà bằng cách ghép gỗ thì độ thoát nước rất nhanh. Nhưng vì đặc tính ưa khô nên chỉ cần tưới nước giữ ẩm cho cây mỗi ngày 1 lần. Đến khi cây mọc nhiều rễ mới, bám chắc vào giá thể thì có thể giảm bớt lượng nước tưới.

4.3 Bón phân

Thời điểm bón phân thường là khi cây lan đùi gà phát triển mạnh về lá, thân và khi rễ đã dài khoảng 3 – 4cm. Điều này giúp cây tích lũy đủ dưỡng chất để sinh trưởng tốt và tăng sức đề kháng. Không nên bón phân vào những tháng mưa nhiều.

Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ, đặc biệt là phân được đựng trong túi lưới tan chậm đã rất được nhiều người trồng lan ưa chuộng. Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm phân trùn quế Sfarm viên nén dành riêng cho lan, chứa hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, giữ ẩm tốt và không có mầm bệnh. Mỗi lần chỉ cần khoảng 20 – 30g tùy kích thước cây và theo chu kỳ 2 tháng/lần.

4.4 Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng sâu bệnh cho lan đùi gà thì ngay lúc đầu, bạn phải chọn những cây giống khỏe mạnh và giá thể trồng phải được xử lý mầm bệnh cẩn thận. Khi giá thể hư mục thì nên thay mới, tưới nước vừa phải tránh ứ đọng nước quá lâu tạo điều kiện cho nấm bệnh xuất hiện.

Trong quá trình phát triển, hoàng thảo đùi gà có thể bị bệnh đen thân gây thối, bệnh đốm lá và vàng lá, thối nhũn. Để xử lý kịp thời, bạn phải cách ly những cây bị bệnh và cắt bỏ những bộ phận nhiễm bệnh đã bị hư hỏng. Đồng thời điều chỉnh lại chế độ nước tưới, ánh sáng và nhiệt độ cho phù hợp.

Ngoài ra, lan đùi gà còn có thể bị các loại sâu hại tấn công như rệp vảy ăn thân giả hành hoặc bọ trĩ ăn lá, thân. Nếu số lượng ít thì bạn có thể tiêu diệt thủ công, khi quá nhiều thì nên dùng thuốc đặc trị.

Lan đùi gà

4.5 Hướng dẫn điều khiển hoa đùi gà nở

Cách điều khiển hoa đùi gà nở khá đơn giản, chỉ cần dựa vào những yếu tố nhiệt độ, ánh sáng và nước tưới. Bạn muốn hoa lan đùi gà nở đúng thời điểm thì khi cây ở giai đoạn sắp ra hoa, bạn nên cắt nước để cây rụng hết lá mới có thể bung nụ.

Nếu bạn muốn hoa lan đùi gà nở nhanh thì treo cây ở nơi kín gió, có độ ẩm cao và tránh mưa nắng. Thắp thêm đèn vàng cả ngày đêm và kết hợp tưới nước cùng phân dạng phun sương để thúc đẩy cây phát triển nhanh hơn.

Muốn giữ cho hoa lan đùi gà lâu tàn, bạn nên treo cây hoa ở nơi có độ ẩm cao, giảm ánh sáng và tránh mưa nắng. Giảm lượng nước tưới và không phun phân thuốc. Khi tưới thì tưới xung quanh gốc, tránh tưới vào hoa.

Trên đây là thông tin về Lan đùi gà do Làng hoa Tây Tựu đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn. Nếu bạn vẫn còn muốn biết thêm về các loài hoa thì cùng đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tớ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *