Hoa bia ? Tầm quan trọng của hoa bia trong bia

Hoa bia

Hoa bia? Hoa bia, hay Humulus Lupulus, là loài cây chủ yếu được trồng ở Hoa Kỳ, New Zealand và Châu Âu. Những bông hoa hình nón thông này thuộc họ cây Gai dầu và thường thường có màu xanh lá cây.

Hoa bia thường được trồng ở vùng khí hậu ôn đới và chủ yếu được gieo trong mùa xuân từ tháng ba đến tháng năm. Loài cây này cần được tưới nước mỗi ngày, nhưng chúng có khả năng chịu hạn hán.

Cây hoa bia thông thường mất khoảng hai năm để phát triển hoàn toàn. Sau khi được thu hoạch, cây hoa bia được bảo quản trong điều kiện kín khí và ở nơi khô ráo, thoáng mát cho đến khi hoa bia được hái để ủ bia.

Hoa bia tươi là gì ?

Bia là một loại cây leo hoặc cây thân thảo lâu năm, thân rễ, thân rễ, sống động và mọc cao khoảng 7 mét. Loài cây này là một loại cây ôn đới của Châu Âu, chúng được trồng nhiều ở Cộng hòa Séc, Ba Lan, Anh và Đức. Cũng được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Nam Mỹ và Úc. Thường phát triển trong đất trung bình, độ ẩm trung bình, thoát nước tốt. Cây ưa đất ẩm, giàu dinh dưỡng, nhưng cũng có một số khả năng chịu hạn. Nó có bộ rễ mập mạp và lâu năm. Thân cây có tính chất bện lại, đạt chiều dài lớn, dẻo và rất dai, có góc cạnh và vểnh, sợi dai.

Tác dụng của hoa bia đối với bia

Hương vị và thành phần của bia phụ thuộc vào giai đoạn mà hoa bia được thêm vào. Hoa bia thường được cho vào trong quá trình đun sôi hoặc gần cuối quá trình đun sôi. Nếu hoa bia được thêm vào ở giai đoạn đầu của quá trình lên men, các loại tinh dầu trong hoa bia sẽ bay hơi đi mất. Do đó, thêm hoa bia trong các giai đoạn sau của quá trình sản xuất bia làm cho bia ‘thơm mùi hoa bia’ hơn.

Ngoài ra, hoa bia được đun sôi càng lâu, bia sẽ càng có vị đắng. Các nhà sản xuất bia thường tập trung vào việc thu được hai loại bia bằng cách sử dụng hoa bia: sử dụng hoa bia tươi để làm bia hoa bia tươi hoặc thêm hoa bia khô vào máy lên men trong giai đoạn sau để làm bia hoa bia khô.

Hoa bia

Hoa bia trông như thế nào?

Hoa bia trông giống như những bông hoa hình thông mọc ra từ thân cùng với những chiếc lá dài. Những bông hoa thường có màu xanh-vàng. Chúng chuyển sắc thái sang màu nâu khi chín.

Hoa bia có mùi gì?

Hoa bia tạo ra một loại dầu thơm gọi là Lupulin mang lại cho bia hương vị đắng, hoa cỏ hay cam quýt. Chúng cũng tỏa ra một mùi thơm của đất. Mùi hoa bia cũng thường được mô tả là mang hương vị của đất và thông. Bạn muốn làm nổi bật hương thơm tự nhiên của hoa bia? Nhẹ nhàng chà xát chúng vào giữa lòng bàn tay rồi ngửi. Cách này khiến chúng tỏa ra hương thơm. Các nhà sản xuất bia sử dụng phương pháp này để xác định mùi bia sau khi pha chế.

Các loại hoa bia

Có hơn 120 loại hoa bia mang lại cho bia đặc tính riêng biệt của nó. Dưới đây là một số loại hoa bia thường được sử dụng mà bạn sẽ tìm thấy trong các loại bia phổ biến:

Noble hops – Hoa bia quý tộc

Những loại hoa bia này có hương vị cay, hoa cỏ và đất, có nguồn gốc từ Đức và Cộng hòa Séc. Chúng được sử dụng rộng rãi trong bia lagers và pilsners, vì vậy bạn sẽ nhận thấy hương vị hoa bia rất thơm. Chúng thường được sử dụng để tạo ra các loại bia có IBU thấp.

Hoa bia

American hops – Hoa bia Mỹ

Bạn có thể tìm thấy khoảng 50 loại hoa bia Mỹ khác nhau. Chúng thường được sử dụng để có được hương vị giòn, cam quýt và thông. Những loại hoa bia  này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất IPA của Mỹ. Chúng có trong các bia có hương vị trái cây, cay và nhừa nhựa.

English hops – Hoa bia Anh

Hoa bia Anh nổi tiếng là có chất lượng bảo quản cao. Chất lượng này giúp bia tươi lâu. Những hoa bia này được sử dụng để làm bia kiểu Anh có vị cay, gỗ, thảo dược và đắng.

New World hops – Hoa bia Tân thế giới

Tân Thế giới là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả hoa bia đến từ New Zealand, Mỹ và Nam bán cầu. Các loại bia làm từ hoa bia này  có hương giống như quả mọng nhiệt đới. Có nhiều loại hoa bia  Tân Thế giới khác nhau như Citra, El Dorado, Amarillo, v.v. khác nhau về hương vị và kết cấu.

Ủ hoa bia khô là gì?

Ủ hoa bia khô, hay ủ hoa bia muộn, là một quá trình thêm hoa bia khô vào cuối quá trình sản xuất bia. Những hoa bia khô này thường được thêm vào trong giai đoạn lên men hoặc điều hòa. Quá trình này tạo một mùi thơm của hoa bia rất mạnh cho bia. Ủ hoa bia khô chủ yếu được sử dụng để làm IPA hoặc bia nhạt. Một sự thật thú vị về ủ hoa bia khô và ướt: hoa bia được thêm vào ở giai đoạn sau góp phần tạo ra mùi thơm trong khi hoa bia được thêm vào ở giai đoạn đầu của quá trình sản xuất bia làm tăng thêm hương vị và vị đắng.

Trên đây là thông tin về Hoa bia do Làng hoa Tây Tựu đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn. Nếu bạn vẫn còn muốn biết thêm về các loài hoa thì cùng đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tớ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *