Hoa hải đường? Giải đáp từ A – Z về hoa Hải Đường

hoa hải đường

Hoa hải đường? Cây hoa hải đường có hoa nở rộ bốn mùa. Hoa hải đường có màu hồng tím sang trọng, hình dáng hoa tinh tế và duyên dáng. Chính vì vậy, hoa hải đường là một loại hoa trồng phổ biến tại Việt Nam và rất được ưa chuộng trong những dịp đặc biệt. Ngày Tết, nhiều nhà chọn cây hoa hải đường để trồng như một biểu tượng cho sự quyền quý và thịnh vượng.

Vậy làm thế nào để chăm sóc cây hoa hải đường? Hãy đọc kỹ bài viết để tìm câu trả lời bạn nhé.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ CÂY HOA HẢI ĐƯỜNG

Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây hoa hải đường, trước tiên hãy tìm hiểu thói quen sinh trưởng của cây.

Cây hoa hải đường thích môi trường ấm áp và ẩm ướt, vì vậy cây rất thích hợp trồng ở Việt Nam. Cây hoa hải đường thuộc họ Begonia, là một loài hoa thân thảo lâu năm. Thân cây nhẵn, ít xù xì, thân cây xanh sẫm. Lá cây trưởng thành to khoảng 5-7 cm, dài khoảng 10-15 cm, có màu đỏ đậm hoặc xanh sẫm. Lá đơn xen kẽ, có hình mũi giáo, dài và nhọn.

Cây hoa hải đường được ưa chuộng ở Việt Nam vì cây ra hoa quanh năm, cánh hoa khum khum màu hồng tím bao quanh nhị vàng. Thật sự cây rất đẹp để trang trí nội thất hoặc khu vườn của bạn.

hoa hải đường

LƯU Ý KHI CHĂM SÓC CÂY HOA HẢI ĐƯỜNG

Đầu tiên, cây hoa hải đường không ưa nhiệt độ cao, vì vậy vào mùa hè hãy di chuyển cây đến vị trí mát mẻ, tránh ánh mặt trời quá gay gắt.

Thứ hai, về tưới nước cho cây. Cây hoa hải đường thích nhiệt độ bốn mùa ấm áp, vì vậy trong thời kỳ phát triển, việc tưới nước phải dựa trên sự tăng trưởng của cây và sự thay đổi nhiệt độ của môi trường.

Trong thời kỳ cây nảy mầm, bạn nên tưới ít nước, giữ cho đất trong chậu hơi khô, bởi nếu quá ẩm sẽ gây ra rễ thối. Việc tưới nước được thực hiện hai ngày một lần trong suốt thời gian sinh trưởng và nước thường được phun xung quanh cây để tăng độ ẩm không khí.

Cũng cần lưu ý rằng khi tưới nước, không tưới nước xuống lá và ngọn của thân cây, nên tưới dọc theo mép chậu hoa, nếu không thân và lá sẽ dễ tích tụ nước, cây có khả năng chết vì ngập úng.

Thứ ba, về phân bón. Trong thời kỳ phát triển, bổ sung phân bón cho cây có thể giúp cây ra hoa nhiều hơn. Bạn nên bón phân theo màu lá của cây và sự phát triển của lá. Nếu cây của bạn ít ra hoa, lá cây mọc sum suê, lá to dài, đó rất có thể là do bạn bón phân quá nhiều, khiến cây tập trung dinh dưỡng phát trển cành lá, ảnh hưởng đến sự ra hoa.

Bạn nên bón một lượng phân lân và kali thích hợp trước khi cây ra hoa để cải thiện chất lượng hoa.

Thứ tư, nếu bạn muốn nhân giống cây, khi mùa đông đến, hãy chuyển cây vào chậu và đặt cây ở nơi khô ráo và ấm áp.

Thứ năm, về phòng sâu bệnh. Vào mùa hè, nếu gặp nhiệt độ quá cao, cây hoa hải đường dễ bị thối rễ và thối thân. Vì vậy, nếu thời tiết nơi bạn có nhiệt độ tăng mạnh vào mùa hè, hãy cẩn trọng quan sát để kịp thời phát hiện các dấu hiệu của cây. Bạn có thể phòng tránh bệnh này bằng cách kiểm soát lượng nước tưới cho cây và phun Carbendazim cho cây.

Thứ sáu, cây hoa hải đường ưa thích nhiệt độ ấm áp. Cây không ưa thời tiết quá nóng vào mùa hè và quá lạnh trong mùa đông. Vì vậy, khi mùa đông và mùa hè đến, bạn nên tăng cường quản lý phân bón và nước cho cây. Bạn có thể điều chỉnh căn cứ theo nhiệt độ môi trường và nhu cầu của cây.

Thứ bảy, về nhiệt độ. Vào mùa hè chỉ nên để cây hoa hải đường tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp khoảng 1-2 tiếng mỗi ngày. Không nên để cây dưới nắng quá lâu vì nhiệt độ cao có thể làm cháy nắng cây hoa hải đường, lá khô héo, hoa úa vàng.

Thứ tám, về cắt tỉa nụ hoa. Nếu bạn muốn cây của bạn ra nhiều hoa, hãy nhớ tuyệt đối không được để hoa bị héo và nhụy hoa còn sót lại trên cây. Hãy loại bỏ chúng để nụ hoa tiếp tục nảy mầm.

Thứ chín, về sâu bệnh. Sâu bệnh hại phổ biến ở cây hoa hải đường là bệnh uốn lá. Loài côn trùng này ăn lá non và hoa của cây non, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của cây.  Bạn có thể phun chất pha loãng dimethoate để diệt trừ sâu bệnh uốn lá.

Thứ mười, nếu bạn trồng cây hoa hải đường nên đặt cây ngoài ban công hoặc sân trong. Không nên để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên cây trong thời gian quá dài và chú ý đến thông gió. Vào mùa đông, di chuyển trong nhà và thỉnh thoảng cho cây đi tắm nắng đặt. Nhiệt độ tối thiểu không được thấp hơn 10 độ.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý

Trong mùa xuân và mùa thu, cần nắm vững nguyên tắc phân bón mỏng và điều chỉnh lượng nước. Ở giai đoạn này, nên sử dụng phân bón hữu cơ hoặc dung dịch phân vô cơ.

Tuyệt đối không dùng phân nhiều nito, vì nito thúc đẩỷ dinh dưỡng phát triển cành và nuôi lá dài. Trong khi đó, bón phân photpho giúp kích thích cây ra nhiều nụ, hoa nở rất nhiều, đúng thời vụ, hoa to và đẹp. Nếu thiếu phân bón, cây sẽ khô héo và khả năng chết rất cao.

Cũng như mọi loài cây khác, nước có tác dụng mạnh mẽ trong giai đoạn tăng trưởng là mùa xuân và mùa thu của cây hoa hải đường. Trong giai đoạn này, đất cần được tưới nhiều nước hơn, tưới nước phải kịp thời và hãy nhớ luôn luôn giữ ẩm cho đất.

Do ảnh hưởng của nhiệt độ cao vào mùa hè và sự tăng trưởng chậm lại vào mùa đông, bạn nên tăng cường bổ sung nước và phân bón cho cây.

Vào mùa hè nóng nực, nên áp dụng các biện pháp như tránh ánh sáng trực tiếp mạnh và hạ nhiệt độ để tạo môi trường nhỏ dưới 30 ° C. Giữ cho đất trong chậu ẩm ướt.

Hãy nhớ rễ cây sẽ bị thối và lá cây hoa hải đường sẽ khô héo nếu đất quá ẩm ướt. Nếu bạn bón quá nhiều phân, thân và lá cây sẽ trở nên mềm, héo rũ hoặc bị thối.

Miễn là nhiệt độ trong mùa đông được giữ trên 10 ° C, hoặc nhiệt độ xuống thấp hơn một chút nhưng không quá lâu, cây hoa hải đường của bạn vẫn phát triển được an toàn.

Vào mùa hè và mùa đông, nếu nhiệt độ có thể được kiểm soát dưới 30 ° C và trên 10 ° C, bên cạnh việc tưới nước và bổ sung phân bón thích hợp cây hoa hải đường của bạn nhất định sẽ phát triển tốt và nở nhiều hoa.

hoa hải đường

ỨNG DỤNG CÂY HOA HẢI ĐƯỜNG

Ngày nay, cây hoa hải đường có nhiều loại và màu sắc rất tươi sáng, tuy nhiên loài cây hải đường được mô tả trong bài viết này lại là giống loài duy nhất ở Việt Nam và được các nhà sưu tập cây cảnh nước ngoài rất yêu thích.

Có thể nói, cây hoa hải đường là một trong những vật liệu lý tưởng nhất để tô điểm cho sân vườn và trang trí nhà cửa. Tất nhiên, để cây khỏe mạnh, hoa nở to, đẹp và tươi tắn, không thể tách rời khỏi sự chăm sóc của người trồng cây.

Nếu cây hoa hải đường của bạn được chăm sóc tốt, cây có thể cho ra nhiều hoa để bạn sử dụng hoa trong cuộc sống hàng ngày. Hoa hải đường là một loài hoa sang quý, được trân trọng sử dụng cho những dịp đặc biệt và dùng để thờ cúng bàn thờ gia tiên.

Có thể cắt cành để cắm bình nếu cây hoa hải đường của bạn đã phát triển hoàn toàn. Nếu cây của bạn còn nhỏ, hãy ngắt vài bông hoa hải đường thả vào bát thủy tinh hoặc bày lên đĩa. Màu sắc và mùi hương thanh lịch của hoa rất phù hợp với những không gian sang trọng.

Trên đây là thông tin về Hoa hải đường do Làng hoa Tây Tựu đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn. Nếu bạn vẫn còn muốn biết thêm về các loài hoa thì cùng đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tớ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *