Hoa rau muống biển? Vị thuốc dân gian hữu ích cho sức khỏe của bạn

Hoa rau muống biển

Hoa rau muống biển? Rau muống biển còn được gọi là Mã an đằng, Hải khiên ngưu, Mã đề thảo,… Nó có tên khoa học Ipomoea pescarpae (L.), thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae).

Mô tả dược liệu Muống biển

Đặc điểm sinh thái

Muống biển là cây thân thảo, thường mọc bò trên các bãi biển và chịu được không khí mặn. Cây Muống biển không có cuống, thân dày, đặc ruột, phân thành nhiều nhánh, không có rãnh, nhẵn, thân thường hơi đỏ, ngọn mọc hướng lên trên.

Lá cây Muống biển mọc so le, có hình móng ngựa, thuôn hoặc có hình trái tim sâu ở gốc, tròn hoặc hơi lõm vào trong ở đầu lá. Là non thường có dạng 2 mảnh và mọc cụp vào nhau. Chiều dài lá khoảng 4 – 6 cm, rộng 5 – 7 cm, cả hai mặt lá đều nhẵn. Cuống lá dài khoảng 5 – 7 cm thường dày hơn về phía gốc lá, có nhiều u rải rác. Mặt lá có nhiều gân, thương đối xứng nhau dọc theo sống lá.

Hoa Muống biển to, có màu hồng hoặc tím. Hoa thường mọc ở các nách lá. Một nách lá có thể có nhiều hoa với một cuống hoa thường dài 2 – 4 cm. Hoa nở vào mùa hè và mùa thu.

Quả Muống biển nang, hình cầu, đường kính quả khoảng 2 cm. Bên trong có khoảng 4 hạt, đường kính hạt khoảng 7 mm, màu hung, rất đẹp.

Hoa rau muống biển

Đặc điểm thực vật

Đây là loại cây thảo mọc bò dài, có thân dày. Cây mọc đến đâu bén rễ đến đó, phân nhánh nhiều cành. Thân cây tím như thân rau muống thường, nhưng đặc chứ không rỗng như cây muống thường. Trên thân có 2 đường rãnh nông dọc 2 bên. Cành, thân, lá đều chứa nhựa trắng như sữa.

Lá mọc so le, gần như hình vuông, gốc hình tim. Đầu lá hơi tròn và xẻ làm đôi, hình giống như móng chân trâu hay hình yên ngựa. Kích thước phiến dài 3 – 7 cm, rộng 2 – 5 cm. 2 mặt lá nhẵn, cuống chung dài 5 – 7 cm. Lá non có 2 mảnh cụp vào nhau.

Cụm hoa màu tím, nhìn qua cũng giống hoa rau muống thường. Mọc thành xim ở kẽ lá. Hoa lớn, hình phễu. Cuống chung dài 2 – 4cm. Hoa nở vào mùa hè và mùa thu.

Quả nang hình cầu, đường kính 2 cm, chứa 4 hạt hình 3 góc, có lông vàng hung.

Phân bố

Trên thế giới, cây mọc ở nhiều nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Phillippines,…

Tại nước ta, cây mọc hoang ở những bãi cát ven biển. Nó có tác dụng giữ cho cát khỏi trôi đi và cố định bờ biển khỏi sạt lở. Người ta thường hái rau muống biển về cho heo, ngựa, trâu, bò ăn.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến

Bộ phận dùng: Toàn cây

Thu hái, chế biến: Thu hái quanh năm. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

Tác dụng của Rau muống biển

Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu, người ta thấy:

Thân: Nhựa 7,27%, tinh dầu 0,048%, các chất pentatriacontane, triacontane, sterol, acid behenic, acid melissic, acid butyric, acid myristic, acid benzoic, acid caproic, acid caprylic, β-sitosterol, n-triacontane…

Lá: Actinidol, ergomitrin, ergotamine, isoquercitrin, eugenol, iso-adenostylon, acid malic (acid fumaric, mellein), acid citric, acid tartaric, acid succinic…

Rễ: Ancaloid…

Tác dụng của Rau muống biển theo Y học cổ truyền

Vị thuốc có vị cay, đắng, tính hơi hàn. Nó có tác dụng:

  • Khu phong trừ thấp.
  • Tiêu ung nhọt, tán kết.
  • Rễ trị phong thấp tê mỏi.
  • Thông tiểu tiện.
  • Chữa phù thũng.
  • Trị rắn cắn, trị ung nhọt.
  • Dùng ngoài đắp lên các vết loét, mụn nhọt đang mưng mủ, trị bỏng.
  • Chữa bệnh ngoài da, viêm da dị ứng.
  • Chữa trĩ, trĩ xuất huyết.
  • Hạt, lá chữa người mệt mỏi, căng thẳng.

Cách dùng Rau muống biển

Ngày dùng 8 – 16g. Có thể dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc dùng ngoài. Dùng độc vị hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Dùng ngoài thì nhai nuốt nước, bã đắp ngoài.

Một số bài thuốc dùng Rau muống biển

Bài thuốc chữa chân tay tê bại, đi lại yếu

Rau muống biển 14g, Xấu hổ 20g, Cỏ xước 16g, Ké đầu ngựa 12g, Huyết rồng 16g, Thần xạ 16g, Dầu lai biển 8g, Cây duối 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa đau lưng

Rau muống biển 14g, Tang ký sinh 20g, Tang thầm 12g, Thổ phục linh 14g, Địa long 12g, Nghệ đen 12g, Mắc cỡ 14g, Cam thảo 8g, Gai yết hầu 12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa tê phù, chân sưng căng đi đứng khó khăn

Rau muống biển 10g, Hạt cau rừng 10g, Ké đầu ngựa 16g, Trần bì 6g, Ngũ gia bì 16g, Sinh địa 10g, Hương phụ 10g, rễ Cỏ xước 15g, Chỉ xác 8g, Ý dĩ 15g, Ngải cứu 10g, Cam thảo dây 15g, Quế chi 8g, Tơ hồng 10g, Can khương 8g. Sắc uống ngày 1 tháng

Hoa rau muống biển

Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa

Rau muống biển 20g, Cây hoa giấy 20g, Tế tân 12g, cây Xấu hổ 20g, Cỏ xước 20g, Cối xay 20g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài viết trên đây mong rằng đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn rõ nét hơn về một vị thuốc: Rau muống biển. Tuy nhiên các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh những hậu quả không mong muốn. Khi có bệnh các bạn nên đi thăm khám các thầy thuốc để nhận được sự tư vấn đúng người đúng bệnh.

Kiêng kỵ khi dùng rau Muống biển

Muống biển không độc tuy nhiên không được sử dụng cho phụ nữ có thai.

Người bệnh viêm đường tiết niệu, sỏi thận, huyết áp cao không nên dùng.

Người đang điều trị bệnh bằng bất cứ phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa khác, không nên dùng.

Muống biển là vị thuốc tương đối quen thuộc và lành tính. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn, người bệnh nên trao đổi với thầy thuốc hoặc người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể về liều lượng và cách sử dụng.

Trên đây là thông tin về Hoa rau muống biển do Làng hoa Tây Tựu đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn. Nếu bạn vẫn còn muốn biết thêm về các loài hoa thì cùng đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tớ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *