Hoa phụ tử? Ý nghĩa, công dụng, cách dùng, lưu ý khi sử dụng

Hoa phụ tử?

Hoa phụ tử? Hoa phụ tử là một loại hoa mà không phải là khá phổ biến như một số khác. Đối với hầu hết mọi người, đó là một bông hoa mà họ chưa bao giờ nghe đến. Tuy nhiên, chúng cũng được biết đến bằng những cái tên khác, vì vậy bạn có thể biết nó như là một aconite, mũ bảo hiểm Devil, chó sói, tên lửa xanh, và nhiều thứ nữa. Người ta nói rằng hoa phụ tử đã thực sự được sử dụng bởi Medea để đầu độc Thesues trong lịch sử cổ đại.

Vì vậy, từ đó, nó đã được hình thành rằng hoa này sẽ thực sự cảnh báo mọi người rằng một kẻ thù chết người có thể đang ở gần. Hãy cẩn thận nếu bạn cho hoa này, nhưng hiểu nó đẹp như thế nào cũng tốt.

Mô tả về hoa

Hoa phụ tử thực sự là một thành viên của gia đình Buttercup. Đây là một loại hoa mà là một cây lâu năm và phát triển khắp bắc bán cầu. Bạn sẽ thấy rằng hoa này là một bông hoa cao hơn có một gốc rất thẳng đứng. Có tất cả các loại màu sắc tuyệt vời mà các hoa phụ tử có thể có, bạn sẽ tìm thấy các giống bao gồm xanh, trắng, tím, vàng, hồng, và nhiều hơn nữa.

Những bông hoa này có 5 cánh hoa khác nhau và sẽ có từ 2 đến 10 cánh hoa. Đây là một bông hoa tuyệt vời để có, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng hoa này là độc hại, do đó bạn phải cẩn thận với nó và cẩn thận với cách bạn đang sử dụng nó. Đây là một bông hoa tuyệt vời nếu bạn biết cách sử dụng.

Hoa phụ tử?

Cách sử dụng hoa

Có rất nhiều cách sử dụng cho hoa phụ tử, bạn sẽ thấy rằng rất nhiều người chỉ thực sự thích cái vẻ ngoài mà nó có, vì vậy mọi người đang sử dụng nó để làm phong cảnh và làm đầy cái sân của họ. Nếu bạn sắp trồng một hoa phụ tử, bạn cần phải nhận thức được thực tế rằng nó là một cây độc hại và giữ nó khỏi mọi thứ có thể dính vào nó và bị nó tổn hại.

Ngoài ra, có những bó hoa và sự sắp xếp để bạn có thể sử dụng hoa phụ tử. CHúng sẽ rất tuyệt vời và chúng sẽ thực sự nổi bật về màu sắc của chúng và về cách mà chúng trông trong một sự sắp xếp.

Vì sao mọi người trồng hoa

Điều tuyệt vời với hoa phụ tử là nó thực sự phát triển dễ dàng. Hoa này phát triển trong một khu vực có thể có khí hậu lạnh hơn, làm cho nó dễ dàng phát triển hơn nếu bạn không sống trong một khu vực nhiệt đới, mà hầu hết chúng ta không.

Bạn cũng sẽ thấy rằng bạn có thể cần đất tốt với hệ thống thoát nước tốt, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã có hệ thống thoát nước để nước bất kỳ có thể thoát ra thay vì tưới nước cho cây và có thể giết chết nó. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn có những điều kiện lý tưởng mà phù hợp tốt nhất cho bạn mà họ có thể. Biết những gì bạn cần về những điều kiện để phát triển cây trồng mà bạn muốn với cây phụ tử của bạn.

TÁC DỤNG CỦA VỊ THUỐC PHỤ TỬ

Theo y học cổ truyền, phụ tử là dược liệu có tính vị cay, nóng (đại nhiệt), có độc, quy kinh Tâm-Thận-Tỳ mang đến công dụng hồi hương cứu nghịch, bổ hỏa trợ dương, loại trừ hàn tà, giảm đau, chuyên chủ trị các chứng thoát dương, vong dương (mồ hôi đột ngột ra đầm đìa, chân tay lạnh, môi miệng tím tái, thần trí mơ hồ, hơi thở yếu, thần trí bị hôn mê), đau nhức xương khớp, lưng gối đau lạnh, chân tay phù nề, tiêu lỏng… Vì thế mà phụ tử còn được mệnh danh là vị thuốc “hồi dương nhân quả”.

Theo y học hiện đại, phụ tử có nhiều công dụng khác nhau như:

– Hỗ trợ kháng viêm: Theo Trung Dược học, thuốc sắc phụ tử chế dành cho súc vật bị viêm khớp hoặc dùng chích màng bụng đều mang đến công dụng kháng viêm.

– Hỗ trợ tăng tác dụng nội tiết: Theo nghiên cứu của Chinese Herbal Medicine, phụ tử có công dụng làm giảm hàm lượng vitamin C tại vỏ tuyến thượng thận ở chuột đồng. Ngoài ra, trong một số những thí nghiệm được thực hiện trên súc vật đã chứng tỏ nước thuốc có khả năng làm tăng tiết vỏ tuyến thượng thận, tăng chuyển hóa đường, mỡ, protein.

– Hỗ trợ và tác dụng lên hệ thần kinh trung ương: Theo Trung dược học, dùng aconite với liều từ 0,1-0,2mg/kg có công dụng làm giảm phản xạ có điều kiện và không điều kiện, làm giảm được nồng độ amoniac ở não.

– Theo Sổ Tay lâm sàng Trung dược, phụ tử còn có công dụng làm tăng hệ miễn dịch cơ thể.

Cách dùng và liều dùng 

Mỗi ngày dùng 4-12g, sử dụng dưới dạng thuốc sắc.

Lưu ý và kiêng kỵ 

– Không dùng cho phụ nữ có thai, âm hư nội nhiệt, trẻ em dưới 15 tuổi.

– Không nên kết hợp phụ tử với các vị thuốc khác như bán hạ, bối mẫu, qua lâu, bạch liễm, bạch cập.

– Do có tên chế độc nên phụ tử có độc tính khá cao. Mặc dù vậy, chỉ gây phản ứng phụ (trong trường hợp chế chưa kỹ và thời gian sắc chưa đủ) chứ không gây nguy hiểm hay tử vong.

– Khi bị ngộ độc phụ tử thường có các triệu chứng như tim hồi hộp, thân nhiệt giảm, huyết áp tụt, buồn nôn, sùi bọt mép, nôn, miệng khô, tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt, mạch chậm, chân tay co giật, khó thở, bất tỉnh, tiêu tiểu không tự chủ.

MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ PHỤ TỬ

Bài thuốc hồi dương cấp cứu thang trị chân tay lạnh, run, hàn tà nhập lý, không khát, thổ tả, thân nhiệt và huyết áp tụt

Dùng 12g thục phụ tử, mỗi vị 4g cam thảo, nhục quế, mỗi vị 6g can khương, ngũ vị tử, mỗi vị 12g trần bì, phục linh, bạch truật, bán hạ, sinh khương, xạ hương 0,1g. Sắc uống cùng nhau.

Dùng mỗi vị 12g thục phụ tử, trạch tả, sơn thù, phục linh, đơn bì cùng 4g nhục quế và mỗi vị 16g thục địa, sơn dược. Mang tất cả tán thành bột, trộn mật làm viên, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g.

Bài thuốc trị chân tay mát, xương khớp đau, thấp thấm vào bên trong, cơ thể đau, lưng lạnh

Mỗi vị đều 12g bạch truật, đảng sâm, phục linh, thục phụ tử. Mang tất cả sắc uống.

Hoa phụ tử?

Bài thuốc trị răng đau do âm hư

Dùng phụ tử nghiền nát, trộn với nước miếng, đắp vào giữa lòng bàn chân, rất công hiệu.

Bài thuốc phụ tử trị quan cách, mạch Trầm, tay chân lạnh

Mỗi vị đều 4g nhân sâm, thục phụ tử, một ít xạ hương. Tất cả những vị thuốc tán nhuyễn, trộn hồ làm viên, to bằng hạt ngô đồng, bọc ngoài là xạ hương. Mỗi lần uống 7 viên với nước sắc Đăng tâm.

Bài thuốc phụ tử trị lậu phong, không ngừng ra mồ hôi

Dùng 45g phụ tử (bỏ chế, bỏ vỏ và cuống), 15g thục tiêu, 15g hạnh nhân (đã bỏ vỏ và đầu nhọn, sao cho ra hơi nước), 60g bạch truật. Băm nát tất cả các nguyên liệu như hột đậu, sắc với 5 thăng nước còn 2 thăng, bỏ bã, chia làm 4 lần uống ấm.

Phụ tử là loại thuốc hàng đầu có thể gây trụy thai nên không được dùng cho phụ nữ có thai. Phụ tử bao gồm 2 loại trắng và đen. Hắc phụ tử có tính nhiệt, vị cay có tác dụng khu hàn thấp ở hạ tiêu, thiên về đi xuống, vào thận. Vị thuốc bạch tử có vị cay, ngọt, tính ôn táo, đi lên là thuốc thuộc dương tính, thiên về chất sức thuốc đi lên mặt nên chủ trì các chứng phong đờm, táo thấp đờm. Cơ địa mỗi người khác nhau nên cần phải thật lưu y về liều dùng khi sử dụng.

Trên đây là thông tin về Hoa phụ tử do Làng hoa Tây Tựu đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn. Nếu bạn vẫn còn muốn biết thêm về các loài hoa thì cùng đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tớ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *