Hoa thụy hương? Cây Thụy Hương: Cách trồng và Chăm sóc

Hoa thụy hương?

Hoa thụy hương? Thụy hương (Daphne) là một loại cây bụi để trang trí trong vườn nhà rất được ưa thích ở châu Âu. Rợp mát với tán lá xanh mướt rậm rạp cùng với những chùm hoa ngát hương, nhưng lá và quả đều rất độc.

Chi Thụy hương (hay chi Dó), danh pháp khoa học: Daphne, là một chi của khoảng 50-95 loài cây bụi lá sớm rụng hoặc thường xanh trong họ Trầm (Thymelaeaceae), có nguồn gốc châu Á, châu Âu và miền bắc châu Phi. Chúng được biết đến vì có hoa thơm và quả mọng có chứa chất độc.

Hoa của các loài thụy hương không có cánh hoa và có 4 (ít khi 5) đài hoa dạng cánh hoa, có màu từ vàng ánh lục (vàng chanh) tới trắng hoặc hồng nhạt. Phần lớn các loài với lá sớm rụng có hoa màu ánh lục, trong khi các loài lá thường xanh lại có hoa màu hồng. Ở nhiều loài, hoa xuất hiện vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân.

Kỹ thuật trồng cây trong chậu

2.1 Tập tính của cây thụy hương

Thụy hương ưa sống trong môi trường bóng râm bán phần, ấm áp, ẩm và thoáng gió. Cây không chịu được lạnh, sợ úng nước, sợ nắng chiếu trực tiếp, không chịu được nhiệt độ cao.

Nhiệt độ vượt quá 25°C, cây sẽ ngừng sinh trưởng. Cây thích hợp với loại đất trồng chua, tơi xốp, màu mỡ, ẩm và thoát nước tốt.

2.2 Ánh sáng

Thụy hương ưa bóng râm bán phần, sợ ánh nắng chiếu trực tiếp, sợ nóng bức, nhiệt độ cao. Mùa hè nên đặt cây ở nơi râm mát, thoáng gió, tránh được mưa, tránh được ánh nắng chiếu trực tiếp, tránh được gió nóng.

Hoa thụy hương?

2.3 Nhiệt độ

Thụy hương không chịu được lạnh. Vào mùa đông, đối với cây thụy hương trồng trong chậu cảnh, cần phải đưa vào trong nhà, đặt ở nơi có nhiều ánh sáng để chăm sóc.

Bạn nên Duy trì nhiệt độ trong nhà khoảng 5°C, thì cây có thể an toàn sống qua mùa đông. Nếu nhiệt độ quá thấp, thì lá cây bị tổn thương do lạnh. Vào buổi trưa, nhiệt độ môi trường khá cao, nên phun xịt nước xung quanh chậu cảnh.

2.4 Đất trồng cây thụy hương trong chậu

Có thể dùng đất vườn, đất lá mục và cát theo tỷ lệ 5:4:1 để phối trộn đất trồng cây thụy hương. Trước khi trồng cây cần phải bỏ một ít phân bánh dầu ủ hoai vào chậu để làm phân bón lót. Cứ cách khoảng 2 năm, thì lại thay chậu thay đất cho cây 1 lần vào tháng 3.

3. Cách chăm sóc chậu cây thụy hương tại nhà

3.1 Tưới nước đúng cách

Trong thời kỳ sinh trưởng của cây, nên giữ cho đất trồng ẩm ướt. Vào mùa xuân, sau khi cây nở hoa, vẫn phải giữ cho đất ẩm ướt, không được thiếu nước.

Vào mùa hè, thụy hương ở vào trạng thái ngủ nghỉ. Việc tưới nước phải tuân thủ nguyên tắc “Thà để cho đất khô, chứ không để cho đất ướt, tưới nước ít, phun sương nhiều”.

Mùa thu cây ra nụ, không được tưới nhiều nước. Nếu không, quá trình sinh trưởng sinh sản của cây sẽ trở thành sinh trưởng dinh dưỡng.

3.2 Bón phân

Đối với cây trồng ở sản vườn, thì trong quá trình cây sinh trưởng chỉ cần bón thúc từ 1 – 2 lần. Vào mùa đông, có thể đào rãnh xung quanh cây để bón phân.

Đối với cây trồng trong chậu cảnh, mỗi tháng nên bón từ 1 – 2 lần nước phèn pha loãng. Thời kỳ cây ra hoa nên bón thêm phân lần và phân kali.

Sau thời kỳ ra hoa, bón phân đạm là chủ yếu, để đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng. Mùa hè, ngừng bón phân.

3.3 Cắt tỉa

Cây thụy hương lớn rất nhanh, vì thế cần phải thường xuyên cắt tỉa cho cáy. Mùa xuân, có thể cắt tỉa bớt những cành mọc quá tốt, để giữ cho cây có dáng đẹp.

Sau thời kỳ ra hoa, có thể cắt tia để tạo dáng cho cây. Chủ yếu là cắt tỉa những cành làm ảnh hưởng đến dáng của cây. Chẳng hạn như những cành khô, cành yếu, cành sâu bệnh. Cành quá dày, cành mọc vượt, hãm những cành mọc quá tốt. Để cho cây có dáng cán đối, từ đó nâng cao giá trị thưởng thức của cây.

4. Cách nhân giống cây thụy hương

Thông thường người ta thường sử dụng phương pháp giảm cành và chiết cành cao để nhân giống thụy hương. Trong đó, phương pháp giâm cành được sử dụng nhiều hơn.

4.1 Cách giâm cành cây thụy hương

Giâm cành có thể tiến hành trong ba mùa là mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Vào mùa xuân, thường tiến hành giảm cành từ tháng 2 đến tháng 3.

Chọn cành khỏe mạnh 1 năm tuổi, rồi cắt ngắn thành từng khúc có chiều dài khoảng 10 cm, nhớ giữ lại từ 2 – 3 lá ở phía ngọn.

Giâm cành vào mùa hè và mùa thu lần lượt tiến hành vào khoảng tháng 6 ~ tháng 7 và tháng 8 – tháng 9. Lựa chọn cành khỏe mạnh làm cành giâm.

Bạn có thể sử dụng đất vườn ươm sử dụng cát sông hoặc đá Vermiculite. Cắm ngập 1/3 – 1/2 cành vào đất vườn ươm.

Sau khi giâm cành xong thì tưới nước thật đẫm, sau đó dùng màng bọc để trùm lên.

Lưu ý:

Cần phải giữ cho đất vườn ươm ẩm ướt, không được quá khô, cũng không được quá ướt.

Nếu giậm cành vào mùa hè, thì cần phải nhớ che nắng.

Giâm cành vào mùa thu, phải nhớ phòng chống lạnh.

Thông thường từ 1 – 2 tháng cành mọc rễ. Sau đó, có thế trồng vào trong chậu cảnh.

Hoa thụy hương?

4.2 Hướng dẫn chiết cành cây thụy hương

Chiết cành thụy hương thường được tiến hành vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 4, khi cây mọc chối mới. Trước tiên cần lựa chọn cành khỏe mạnh từ 1 2 tuổi.

Dùng dao cắt khoanh khoảng 2cm, tách bỏ hết vỏ. Sau khi bóc bỏ lớp vỏ xong dùng dao cạo sạch lớp nhớt để tránh cho vỏ tái sinh. Bạn để từ 1 đến 2 ngày cho vỏ ráo nhựa hoặc dùng giẻ lau kỹ phần cắt.

Sau đó dùng thuốc kích thích ra rễ bôi trực tiếp vào vết cắt. Tiếp theo dùng đất bó bầu. Dùng ni-lon bọc bầu lại bao quanh cành chiết, sau đó dùng lạt buộc 2 đầu bầu.

Chú ý: dây buộc phía trên nên buộc chặt còn phía dưới thì buộc lỏng hơn đề phòng vào mùa mưa khi nước lọt vào bầu thì sẽ thoát đi dễ dàng.

Thông thường, khoảng hơn 2 tháng sau, rễ sẽ mọc. Cuối mùa thu có thể cắt cành chiết khỏi cây mẹ để trồng vào ở chỗ khác.

5. Phòng chống sâu bệnh

Sâu hại đối với cây “kim biên thụy hương” chủ yếu là rầy mềm và rệp vảy, phần lớn xuất hiện khi khí hậu khô nóng, cần phải kịp thời phòng trị. Bệnh hại chủ yếu là do vi khuẩn gây ra.

Cây bị nhiễm bệnh thường có những đốm màu trên mặt lá. Cây ra hoa kém và ngừng sinh trưởng. Khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh thì phải đào cả gốc lên đồng thời đốt thiêu hủy để ngăn chặn bệnh lây lan sang cây khác.

Trên đây là thông tin về Hoa thụy hương do Làng hoa Tây Tựu đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn. Nếu bạn vẫn còn muốn biết thêm về các loài hoa thì cùng đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tớ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *